• Ngân

Đáp ứng 5 yếu tố này sẽ tạo ra một content hay

Hiện chưa có quy chuẩn nào đánh giá chính xác chất lượng một bài viết, vì nội dung hay dở tốt xấu phụ thuộc nhiều vào cảm nhận chủ quan của người đọc. Nhưng nhìn chung, một bài content thu hút người đọc nên đáp ứng 5 yếu tố cơ bản dưới đây.


Yếu tố 1: Bài viết có góc nhìn độc đáo

5 yếu tố tạo nên một bài content hay 1
Ảnh: Freepik

Một bài content hay trước hết phải thể hiện góc nhìn độc đáo. Cùng một chủ đề quen thuộc, đã có nhiều người viết đi viết lại đến nhàm chán, nhưng nếu bạn biết chọn góc nhìn mới thì sẽ giúp chủ đề trở nên hấp dẫn và thu hút người đọc vào xem nhiều hơn.


Ví dụ với chủ đề sự nhàm chán trong tình yêu. Nhiều bài viết đã khai thác những khía cạnh như dấu hiệu, lý do và cách vượt qua giai đoạn nhàm chán trong tình yêu hoặc các phương pháp giữ “lửa” tình yêu. Nhưng nếu đổi cách tiếp cận là, nhàm chán lại chính là chìa khóa giúp tình yêu được bền vững, thì bài viết sẽ gây tò mò cho người đọc hơn. Tất nhiên, khi đã quyết định chọn góc nhìn mới, bạn phải nắm chắc kiến thức và lý lẽ để thuyết phục người đọc tin vào lập luận của mình.


Có nhiều cách giúp bạn khai thác các góc nhìn thú vị cho một chủ đề. Ví dụ đặt mình vào vị trí người đọc, sử dụng công cụ nghiên cứu, phỏng vấn khách hàng, đọc thật nhiều tư liệu…


Yếu tố 2: Bài viết truyền tải đúng thông điệp


Tìm ra góc nhìn thú vị nhưng bạn lại không biết cách thể hiện thành bài viết hấp dẫn thì cũng vô dụng. “Hấp dẫn” ở đây không có nghĩa bạn phải viết hoa mỹ hay phức tạp lên. Điểm cốt yếu là nội dung phải truyền tải đúng thông điệp một cách rõ ràng và dễ hiểu.


Để làm được như vậy thì trước tiên, bài viết cần đúng chính tả, ngữ pháp; câu cú diễn đạt rõ ràng, trơn tru, mạch lạc. Bố cục bài chặt chẽ, bao gồm bốn phần là tiêu đề, phần dẫn nhập, nội dung chính và phần kết kêu gọi hành động. Các ý chính liên kết với nhau, bổ trợ cho nhau để làm rõ chủ đề bài viết. Và không thể thiếu phần ví dụ dễ hiểu, hình ảnh minh họa được đặt đúng chỗ.


Để viết được như thế thì chỉ có hai cách là đọc nhiều và viết nhiều. Việc đọc giúp bạn mở rộng vốn từ và kiến thức, việc viết rèn bạn cách tư duy và sắp xếp câu từ sao cho hợp lý, dễ hiểu. Hình thành hai thói quen này mỗi ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể kỹ năng viết của bạn.


Yếu tố 3: Bài viết tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu


Yếu tố này sẽ quyết định văn phong, cách lựa chọn ngôn từ của bài viết. Bạn không phải viết để thỏa mãn nhu cầu của bản thân (ngoại trừ viết nhật ký, sáng tác thơ văn). Mỗi nội dung được viết ra đều nhằm phục vụ một nhóm đối tượng độc giả. Bạn hiểu được vấn đề của họ, viết những điều họ muốn đọc, sử dụng ngôn ngữ của họ để họ cảm thấy gần gũi. Có như thế, bạn mới kết nối và tạo niềm tin ở người đọc.


Vì vậy, việc xác định đối tượng độc giả rồi lựa chọn văn phong cho bài viết là rất quan trọng. Dù bài viết có góc nhìn tốt, truyền tải đúng thông điệp nhưng chọn sai văn phong thì cũng “lạc quẻ”. Bạn không thể viết một bài cho mẹ bỉm sửa mà dùng ngôn ngữ chuyên ngành, văn phong uyên bác được. Hãy tìm hiểu thật kỹ về đối tượng mục tiêu (sở thích, nghề nghiệp, mong muốn, nỗi đau) rồi hãy lựa chọn văn phong phù hợp.


Yếu tố 4: Bài viết xuất hiện đúng thời điểm


Trong chuyện tình yêu, bạn vẫn mãi ế một phần là do chưa tìm được đúng người vào đúng thời điểm. Content cũng vậy. Có những thời điểm trong năm, khách hàng sẽ có nhu cầu tìm đọc content cao hơn bình thường. Nếu bạn “bắt” đúng thời điểm đó để đăng bài thì sẽ thu hút được nhiều người vào đọc.


Chẳng hạn như gần đến ngày Valentine 14/2 hay Quốc tế phụ nữ 8/3, các đấng mày râu sẽ có xu hướng tìm hiểu những vấn đề như tặng quà gì cho người yêu tính tình hướng nội, các khách sạn view đẹp ở Sài Gòn giá rẻ, lần đầu đi khách sạn thì cần chuẩn bị gì…


Cũng phải kể đến những content cập nhật theo dòng thời sự mà chúng ta hay gọi là “trend”. Vấn đề gì đang nổi trên mạng thì những nội dung liên quan sẽ dễ lan truyền. Ví dụ có thời điểm trên mạng dấy lên nhiều vụ “cắm sừng” của những người nổi tiếng. Một số thương hiệu đã sản xuất những nội dung về người thứ 3 hay bài viết phân tích tâm lý ngoại tình và khéo léo lồng ghép sản phẩm vào.


Yếu tố 5: Bài viết được đăng đúng kênh

5 yếu tố tạo nên một bài content hay 2
Ảnh: Freepik

Content hay mà đăng nhầm chỗ thì mọi công sức cũng đổ sông đổ biển. Chẳng hạn Instagram là kênh chuyên về content dạng visual như hình ảnh, video. Bạn phải chọn hình ảnh thật đẹp, có tính thẩm mỹ thì mới thu hút được khách hàng. Nhưng nếu bạn không đầu tư phần hình mà lấy nguyên nội dung dày chữ trên blog để đăng lại trên Instagram thì sẽ không mang đến hiệu quả.


Có nhiều kênh quảng bá content để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Bạn chọn đầu tư kênh nào sẽ phụ thuộc vào việc khách hàng của bạn là ai và họ thường online ở đâu. Ví dụ Tiktok có lượng người theo dõi đa số là các bạn trẻ từ 15 đến 24 tuổi, chưa thu hút người lớn tuổi. Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ công ty bạn hướng đến đối tượng người trẻ thì không nên bỏ qua kênh này.


Như vậy, một bài content hay sẽ có góc nhìn thú vị, truyền tải đúng thông điệp đến đối tượng mục tiêu vào đúng thời điểm và được quảng bá trên các kênh thích hợp. Khi hiểu được 5 yếu tố này, bạn sẽ chủ động và dễ dàng lên kế hoạch nội dung hơn và biết cách viết content thu hút nhiều người đọc.

509 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả