5 thói quen xấu cần sửa ngay nếu bạn muốn trở thành cây viết chuyên nghiệp

Bạn đang quan tâm đến việc trở thành một người viết chuyên nghiệp? Vậy thì chúc mừng bạn! Bạn sẽ rút ngắn được hành trình đến với mục tiêu này bằng cách tránh xa 5 thói quen xấu trong viết lách từ những sai lầm mà tôi học được trong quá trình làm ở lĩnh vực truyền thông - marketing.


Dễ mất tập trung


Tôi đã nhiều lần mắc sai lầm này trong những năm qua. Bạn sẽ làm gì khi đang viết được vài câu và có một ý tưởng khá hay cho câu tiếp theo, bỗng nhiên tiếng chuông báo tin nhắn Facebook vang lên? Bạn hãy nói thật xem có bao nhiêu lần bạn quyết định mặc kệ tin nhắn đó cho đến khi viết xong? Hay bạn làm điều ngược lại, là ngừng viết và mở Facebook lên xem, giống như tôi đã từng? Nếu chúng ta cùng có thói quen dễ sao nhãng giống nhau thì đã đến lúc bạn phải làm việc một cách nghiêm túc hơn.

Ảnh: Freepik

Để câu chữ mạch lạc và logic hơn, bạn phải loại bỏ tất cả yếu tố gây phân tâm khi viết. Trước khi ngồi vào bàn làm việc, hãy chắc chắn bạn đã tắt các thông báo tin nhắn, bình luận từ các trang mạng xã hội. Bạn cũng cần đặt điện thoại ở chế độ không làm phiền và để nơi khuất tầm mắt. Ngoài ra, bạn hãy chọn một không gian đủ yên tĩnh và thoải mái để tập trung viết lách. Bạn cũng không thể hoàn thành bài viết khi có quá nhiều người muốn kéo bạn vào câu chuyện của họ hoặc muốn nhờ bạn giúp họ điều gì đó.


Đợi đến khi có hứng mới viết


Bạn định trì hoãn việc ngồi vào bàn và viết đến khi nào? Bạn có dự định hoàn thành một quyển sách vào giữa năm nhưng bạn đợi cảm hứng đến mới bắt tay vào viết. Để rồi thời gian thấm thoát thoi đưa tới cuối năm, bạn vẫn chưa cầm được bản thảo trên tay. Những tác giả nổi tiếng trên thế giới như Stephen King hiếm khi bỏ lỡ một ngày để viết. Và dĩ nhiên họ không ngồi chờ cảm hứng đến với mình.


Viết lách cũng như các loại hình nghệ thuật khác. Ngay cả khi bạn có trí thông minh ngôn ngữ cao, bạn cũng không có cách nào để viết tốt hơn ngoài việc kiên trì luyện viết hằng ngày. Thay vì chờ cảm hứng, bạn cần thiết lập kỷ luật cho bản thân để duy trì việc viết trong những khoảng thời gian cố định và đều đặn mỗi ngày. Cứ thử đi và bạn sẽ thấy tinh thần kỷ luật cao mang lại hiệu quả rõ rệt cho việc viết lách thế nào. Bạn sẽ không còn phải thẫn thờ nhìn vào trang giấy trắng hay màn hình máy tính hàng giờ đồng hồ để nặn chữ, ghép câu nữa.


Sợ mình viết không hay


Nếu đã từng rơi vào tình huống này, bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì bạn không hề cô đơn. Đây là một “căn bệnh trầm kha” của nhiều cây viết. Nỗi ám ảnh từ nhận xét, bình luận của độc giả hay những lần bị cấp trên sửa bài đến mức không còn nhận ra câu chữ của mình chắc chắn sẽ đẩy bạn vào tâm lý sợ viết. Sợ viết ở đây không phải vì bạn không biết viết, mà do bạn sợ mình không có gì đủ hay để viết, hoặc sợ viết sai. Về lâu dài, điều này sẽ cản trở bạn trên con đường trở thành một người viết chuyên nghiệp.

Ảnh: Freepik

Lần tới, bạn hãy cứ mạnh dạn viết, đồng thời cởi mở, lắng nghe và tiếp thu những ý kiến mang tính xây dựng của độc giả hoặc biên tập viên. Chính điều đó sẽ giúp bạn viết tốt hơn chính mình ngày hôm qua. Hãy biến nỗi sợ này thành động lực để thúc đẩy bạn tiến về phía trước. Bởi không ai có thể viết tốt ngay từ đầu, trừ những người có năng khiếu. Nhưng cũng như ngọc không mài sẽ chỉ là viên đá thô không có giá trị, người muốn giỏi hơn thì không thể thiếu việc kiên trì luyện tập. Độc giả hay bất cứ ai khác không là người cản trở bạn đặt bút viết, mà là chính bạn.


Hài lòng với ý tưởng đầu tiên


Hầu hết các cây viết đều rất “tôn sùng” ý tưởng của mình. Khoảnh khắc họ nghĩ ra một câu từ nào đó luôn mang đến cảm giác hưng phấn, khiến họ lao vào viết ngay. Trên thực tế, chúng ta không nên hài lòng với ý tưởng đầu tiên xuất hiện trong tâm trí, bởi đó có thể chỉ là những lối mòn tư duy mà ai cũng có thể nghĩ ra được. Nếu bạn dành thời gian để nhìn vào các kết quả xuất hiện trong hai trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm Google, bạn sẽ nhận ra đó đều là những hướng nội dung mà người khác đã viết và thành công. Bạn sẽ mất khá nhiều công sức để cạnh tranh với bài viết của họ trong cùng một chủ đề.


Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian suy nghĩ thêm về những nội dung ngách chưa được ai tiếp cận hoặc mới chỉ khai thác một cách sơ sài. Bạn cũng có thể thử cách phối ý tưởng ngẫu nhiên từ những sự vật, hiện tượng tưởng chừng không liên quan nhau. Chẳng hạn như chứng khoán và món phở rõ ràng thuộc hai lĩnh vực riêng biệt. Nhưng vừa qua chị Chi Nguyễn, tác giả của trang blog thu hút sự quan tâm của người trẻ - The Present Writer, đã có bài viết thú vị với tựa đề “Tìm hiểu đầu tư chứng khoán từ các loại phở”. Thực tế thì sáng tạo không phải là nghĩ ra một thứ mới hoàn toàn, mà quan trọng là bạn biết cách kết nối các sự vật, hiện tượng có sẵn một cách ngẫu nhiên. Biết đâu bạn sẽ khám phá được một góc nhìn đầy mới mẻ cho bài viết sắp tới của mình.


Chỉnh sửa trong khi viết


Tôi cố tình để phần này ở đoạn cuối của bài viết vì đây thật sự là một sai lầm “kinh điển” trong giới viết lách. Bạn có thể tiết kiệm được thời gian hơn tôi và những người viết khác rất nhiều khi bạn đọc được điều này hôm nay. Ngay từ lúc bắt đầu, nhiều người viết vẫn thường loay hoay để chỉnh sửa tiêu đề đến khi thật hoàn hảo rồi mới viết nội dung. Bước đầu tiên này khiến họ mất phần lớn thời gian mà lẽ ra nên được dành cho phần thân bài. Bạn hoàn toàn có thể viết tiêu đề sau khi đã hoàn thành bài viết. Khi đó, tiêu đề vừa liên quan chặt chẽ với nội dung triển khai, vừa trở nên thu hút hơn.


Tương tự với phần khai triển các ý trong bài viết. Bạn không thể có một bài viết hay khi chưa từ bỏ thói quen vừa viết vừa chỉnh sửa, vừa mở nhiều trang tài liệu khác để tra cứu thông tin. Bạn cứ yên tâm vì sau bản nháp đầu tiên, bạn còn nhiều thời gian để biên tập và bổ sung các dữ liệu còn thiếu sót. Não bộ của bạn sẽ làm việc kém hiệu quả khi nó phải xử lý hai nhóm hành động viết và chỉnh sửa cùng lúc.


Tôi tin rằng bạn đã tìm thấy những tia sáng mới trong hành trình trở thành người viết chuyên nghiệp sau khi đọc bài viết này. Bạn sẽ tiến xa hơn nhiều người, với điều kiện là bạn bắt đầu từ bỏ những thói quen sai lầm nói trên ngay từ hôm nay. Chúc bạn sớm thành công trong sự nghiệp viết lách của mình!

221 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả