Content Marketing: 5 bí quyết giúp bạn viết thẳng vào trọng tâm


Một bài viết tốt hay không có thể được xác định ngay từ những dòng đầu tiên. Chẳng độc giả nào đủ kiên nhẫn đối với một bài viết vòng vo tam quốc hay đầy những thông tin thừa. Vậy nên 5 bí quyết sau đây mà Writers Life gợi ý sẽ giúp bạn viết thẳng vào vấn đề và giữ chân được độc giả ngay từ đầu nhé.  Đơn giản & rõ ràng: Yếu tố cốt lõi của một bài viết tốt.

Leonardo da Vinci từng nói: “Giản đơn chính là đỉnh cao của phức tạp.”

Ngôn ngữ đơn giản chính là yếu tố “thống trị” trong “đế chế” viết quảng cáo, đặc biệt khi chúng ta muốn giới thiệu một sản phẩm, dịch vụ mới đến khách hàng. Tâm trí của độc giả ngày nay bị nhồi nhét bởi quá nhiều thông tin rác từ nhiều kênh khác nhau, vậy nên để giữ chân họ ngay từ đầu bắt buộc bạn phải biết cách “đánh nhanh, thắng nhanh”, cho họ những gì họ cần từ dòng đầu tiên. Bằng cách này bạn sẽ truyền được thông điệp của mình đến tâm trí khách hàng dễ hơn và thúc đẩy hành vi mua hàng của họ nhanh hơn.Hãy luôn nhớ rằng nếu một học sinh không thể hiểu được những gì bạn viết thì bài viết của bạn chắc chắn chưa đủ đơn giản và rõ ràng.


Khung sườn “thần thánh”

Dù đã biết rằng phải viết thật đơn giản và rõ ràng, nhưng đôi khi bài viết không đi theo mạch ban đầu và dần dần rời rạc. Đây chính là lý do bạn cần một khung sườn ngay từ đầu và điền nội dung của mình vào sau.


Dưới đây là một dàn bài cơ bản gồm 4 yếu tố giúp bài viết của bạn hấp dẫn, đầy đủ thông tin nhưng thông điệp vẫn đủ đơn giản và dễ hiểu: 

  1. Đối tượng

  2. Vấn đề

  3. Kế hoạch

  4. Kết quả mong đợi

Trước khi đặt tay vào viết, hãy đảm bảo rằng mình đã có đủ thông tin cho 4 yếu tố này rồi sau đó có thể viết luôn 1 mạch. Hãy tham khảo ví dụ dưới đây về khóa học an toàn khi lái xe mô-tô để hiểu rõ hơn:


  • Nhân vật: Những tay lái mô-tô đam mê theo đuổi tự do nhưng rất sợ những tai nạn.

  • Vấn đề: Không thể vượt qua được nỗi sợ hãi về mặt tinh thần.

  • Kế hoạch: Loại bỏ nỗi sợ hãi thông qua việc giảng dạy, cung cấp kiến thức, lồng ghép những nguyên tắc lái xe an toàn cho thể chất lẫn tinh thần.

  • Kết quả mong đợi: Xây dựng lại niềm đam mê đối với tay lái cũng như sự bình tâm trong cuộc sống.

Từ đây, đoạn văn mà bạn có thể viết đó là:


“Chúng tôi giúp người yêu thích mô-tô vượt qua nỗi sợ tâm lý thông qua giảng dạy những nguyên tắc đã được thử nghiệm về mặt thể chất lẫn tinh thần để họ có thể lái xe an toàn và bản lĩnh hơn cũng như xây dựng lại niềm đam mê với tay lái. Mục tiêu cuối cùng chính là giúp họ xua tan đi nỗi lo âu, thư giãn hơn trong cuộc sống, dành thời gian tập trung vào những điều quan trọng như gia đình và công việc."


3. Hãy nói ra

Đôi khi ta biết mình muốn nói ra một điều gì đó nhưng những suy nghĩ cứ luẩn quẩn trong đầu không có cách nào để thoát ra thành một thông điệp đủ mạch lạc. Vậy thì đây chính là lúc ta cần nói ra thành tiếng.


Hãy tìm một người đủ sáng suốt và trình độ để mang tất cả những gì đang còn trong đầu bạn ra ngoài. Họ không cần là chuyên gia trong lĩnh vực đó, chỉ cần họ có khả năng lắng nghe mà không phán xét, thúc giục trong lúc bạn đang cố gỡ rối đống tơ vò trong đầu. Sau một thời gian trao đổi, tranh luận, từ từ bạn sẽ thấy ý tưởng của mình thành hình.


Tuy nhiên, nếu là một người hướng nội, bạn cũng không cần phải nói ra với một ai khác, hãy đơn giản nói chuyện với chính mình để phần nào giúp tâm trí được thư giãn và kết nối từng ý tưởng với nhau từ trong tiềm thức.


4. Ngủ cùng nó, hoặc bỏ đi làm việc khác

Tác giả Chris Bailey của quyển sách về thần kinh có tên“Hyperfocus”có viết:

 “Ta có thể sử dụng đầu óc lập luận khô cứng cho những quyết định đơn giản. Thế nhưng đối với những công việc phức tạp đòi hỏi sự sáng tạo và kết nối mạng lưới của nhiều ý tưởng khác nhau thì lập luận logic thôi chưa đủ. Đây chính là lúc chúng ta cần đến sức mạnh của tiềm thức.”

Vậy nên, sau một khoảng thời gian vùi đầu vào con chữ, bạn cần có một khoảng trống để phần ý thức của não được nghỉ ngơi, và phần tiềm thức được bắt đầu làm việc, kết nối mọi thứ lại với nhau.


Cách đầu tiên để bạn kích hoạt tiềm thức của mình đó là...vứt nó đi ngủ.


Trước khi ngủ, hãy lướt lại hết những gì bạn đang viết, hoặc và tưởng tượng những gì bạn muốn diễn đạt sau khi tỉnh dậy. Sau đó khi bạn ngủ, tiềm thức sẽ giúp bạn kết nối mọi thứ lại với nhau.Nhưng để việc này thành công thì bạn phải nhớ sau khi tỉnh dậy phải ngồi vào bàn viết ngay. Đừng kiểm tra hòm thư, đừng đọc một quyển sách khác, đừng bắt đầu một dự án khác. Hãy tiếp tục ngay phần mình đang dang dở, bạn sẽ phải bất ngờ khi nhận ra mọi thứ bỗng dưng thông suốt lạ lùng.


Điều này cũng tương tự khi bạn bỏ đi và làm một việc vặt khác.Đi bộ, tập thể dục, lái xe dạo mát, tất cả những việc này sẽ giúp bạn gỡ rối mớ tơ vò trong đầu óc và nối từng điểm lại với nhau. Khi đầu óc đủ thông suốt thì câu chữ mới có thể mạch lạc.


Biên tập, biên tập lần nữa, lần nữa, và lần nữa (nếu còn cần thiết)

Dù đôi khi bạn nghĩ rằng bài viết của mình đã đủ tốt, nhưng thật ra nó vẫn có thể được cải thiện rất nhiều lần nữa, vẫn luôn có những phần có thể cắt bỏ nữa, cắt bỏ mãi.


Vậy nên nếu hoàn thành một bài viết sớm, đừng vội đăng tải nó lên. Hãy tìm những từ ngữ “vô dụng”, hay bất kỳ ý tưởng nào không hề phục vụ cho mục đích tiếp thị rồi cắt bỏ nó.


Trong quá trình biên tập, hãy thử đọc to bài lên, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tìm được những phần không cần thiết trong bài. Cũng đừng quên cho mình một khoảng nghỉ như đã được đề cập ở điều 4 trước khi bắt tay vào biên tập bản nháp cuối cùng nhé, biết đâu sau đó bạn lại “sinh ra” thêm 2, 3 bản nháp nữa đấy.


Nói tóm lại, một cây viết tốt chính là người đọc được khách hàng muốn gì, cần gì và sau đó cung cấp cho họ những điều đó. Sự đơn giản và mạch lạc luôn là chìa khóa cho những bài tiếp thị nội dung bởi khi thông điệp càng dễ hiểu, đúng trọng tâm thì người ta càng dễ hành động nhanh chóng hơn.

291 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả