top of page

3 lý do tại sao Viết không phải là việc đơn giản

Viết là công việc không hề đơn giản. Ngay cả những người viết giỏi nhất cũng nghĩ vậy.


Dưới đây là 3 lý do tại sao việc viết lại khó hơn nhiều đối với một số người viết!

1. Mặt trái của sự cầu toàn

Hãy thử nói với một người cầu toàn rằng: “Hoàn thành một bài viết quan trọng hơn là sự hoàn hảo”. Họ sẽ nói rằng: “chẳng có gì tốt hơn sự hoàn hảo, đó là lý do tại sao bài viết của tôi cần hoàn hảo!” Vấn đề là, nó gần như bất khả thi khi muốn tạo ra một thứ gì đó đạt tới độ hoàn hảo. Có những câu văn chau chuốt mà bạn nghĩ là hoàn hảo có thể chẳng có ai đọc.

Cầu toàn hay hoàn hảo thường đi kèm với sự kiệt sức. Ngay cả khi bạn cố gắng làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo, chúng vẫn không kết thúc theo như ý muốn. Đó là điều tồi tệ nhất về sự hoàn hảo - nó có thể ngăn cản các nghệ sĩ tạo ra bất cứ thứ gì.

Không có phương thuốc chữa trị nào cho sự hoàn hảo. Cách duy nhất để vượt qua là từ từ “giải thoát” chính mình. Chia sẻ bài viết của bạn cho một người đáng tin cậy mà bạn biết mình sẽ được hỗ trợ trước khi publish nó. Đặt giới hạn cho các chỉnh sửa của bạn hoặc bấm giờ trong thời gian chỉnh sửa và dừng lại sau khi hết thời gian.

2. Không có kế hoạch viết & không chịu thực hành

Nhiều người trong chúng ta thường đợi cho đến khi nguồn cảm hứng trong mình trỗi dậy. Tuy nhiên, những cảm hứng thì thường thay đổi, và không ổn định. Chờ đợi khoảng thời điểm hoàn hảo, tâm trạng phù hợp hoặc sự trì hoãn có thể dẫn đến việc "tắc tị" khi viết.

Chúng ta suy nghĩ về việc viết, muốn được viết, mơ về viết nhưng lại không thực sự đặt bút viết hay đánh máy. Nhiều ngày hay thậm chí nhiều tuần, bạn có thể bỏ qua những bài học về viết và quên chúng dần.

Không thực hành hay không có lịch trình viết là một lý do lớn giải thích cho việc bạn cảm thấy viết thực sự khó khăn. Khi mình dành ra 30 phút mỗi ngày để viết, một trong những lợi ích mà mình nhận được là việc viết trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trong tuần đầu tiên, mình có thể viết được một vài đoạn trong 20 hoặc 30 phút. Một tháng sau mình đã có thể viết gần 1000 từ trong nửa giờ.

Nếu bạn không viết thường xuyên, bạn sẽ đánh mất kỹ năng này. Cách duy nhất để phát triển khả năng và kỹ năng viết của mình là thực sự luyện tập nó. Hãy đặt mục tiêu viết mỗi ngày, trong bất cứ khoảng thời gian nào và xem xét sự tiến bộ của bạn đã đi tới đâu. Bạn có thể tham khảo Album Tập viết mỗi ngày hoặc search hashtag #tapvietmoingay của From Hobby Writer to Pro để cùng chúng mình thực hành viết mỗi ngày.

3. Thiếu tự tin và nỗi sợ thất bại

Nếu mọi người không thích nó thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn được gọi với 3 từ: “bài viết tồi”?

Bạn sẽ vượt qua được, chúng mình cam đoan. Những ý kiến của mọi người không phải lúc nào cũng đúng hoặc hữu ích. Và chẳng ai nhớ đến bạn là một người viết dở cho tới khi bạn trở thành người viết hay là biên tập viên nổi tiếng.

Một số nhà văn được yêu thích nhất trên thế giới đã từng bị coi là dở bởi vì họ không tuân theo các quy tắc ngữ pháp truyền thống như Faulkner và Fitzgerald. Ngay cả khi bạn viết một cái gì đó tuyệt vời như loạt truyện Harry Potter của JK Rowling, bạn vẫn có thể không làm hài lòng tất cả mọi người. Công việc của Rowling trong vai trò viết & biên tập đã từng bị từ chối ít nhất 12 lần!

Khi có nhiều người không thích bài viết của mình, điều đó có làm tổn thương cảm xúc của những người viết? Chắc chắn câu trả lời là có. Nhưng họ đã không để sự chỉ trích và sự tự ti ngăn cản thành công.

Một trong những phương châm viết của mình chính là: “Feel the fear and do it anyway” (Xuyên qua nỗi sợ).

Bạn không cô đơn. Hãy yên tâm viết & tập luyện.

Viết không dành cho những người yếu đuối. Bất cứ bài viết nào cũng đều đòi hỏi sự can đảm và lạc quan. Nếu viết khó khăn với bạn, hãy nhớ nó khó với nhiều người trong chúng ta. Điều quan trọng là bạn hãy ngồi xuống và viết.

------ Tham gia group Writers Connect để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích.


#writerslife #fromhobbywritertopro

30 lượt xem0 bình luận