Hướng dẫn chi tiết 16 kỹ thuật giúp bài viết hấp dẫn hơn và thu hút nhiều độc giả (P.2)

Tiếp nối bài viết phần 1, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu 8 kỹ thuật tiếp theo giúp tăng "sức hút" cho nội dung của bạn.


9. Sử dụng dữ liệu để hỗ trợ nội dung của bạn


Có hai lợi ích chính của việc sử dụng dữ liệu và kết quả thống kê đó là:

 • Nó giúp người viết trở nên đáng tin cậy như một chuyên gia

 • Nó cũng giúp nội dung của bạn dễ hiểu và rõ ràng hơn thông qua việc sử dụng biểu đồ và hình ảnh trực quan.

10. Đừng quên nội dung bắt mắt (Visual content)


Bên cạnh biểu đồ, bạn cũng nên thêm hình ảnh bắt mắt phù hợp để bổ sung cho nội dung thuần chữ của mình. Hình ảnh giúp chia nhỏ nội dung, kích thích thị giác để người đọc chú ý đến phần thông tin quan trọng. Dạng nội dung này rõ ràng, thân thiện với độc giả và tạo hứng thú hơn so với nội dung chỉ có chữ. Sau đây là gợi ý một số dạng visual content phổ biến.


Kho ảnh

Nguồn: Pexels

Bạn hãy chọn những bức ảnh chất lượng tốt và có tính ứng dụng cao. Một số trang web có ảnh miễn phí và trả phí như: unsplash, freepik, pexels, shutterstock...


Biểu tượng (Icons)

Khi làm bài thuyết trình hay proposal, việc thêm vào các biểu tượng sẽ giúp nội dung bắt mắt và thu hút độc giả hơn. Một số trang web chứa kho icon phong phú như freepik, the noun project, flaticon...


Tranh minh họa

Nguồn: Freepik

Thay vì sử dụng hình ảnh, bạn có thể thay thế bằng tranh minh họa cho các bài viết chứng minh quan điểm hoặc thể hiện phong cách thương hiệu cá nhân của bạn.


Infographics

Nguồn: Freepik

Các dữ liệu và quy trình thực hiện nếu được thiết kế dưới dạng infographic sẽ rất trực quan, dễ hiểu và thu hút độc giả.

GIF động

Nguồn: The University of Arizona

Bạn có thể tạo các video ngắn hoặc gif tự động để minh họa cho nội dung thuần chữ và tăng thêm sự thú vị.


Bí quyết: Các sản phẩm đồ họa không nhất thiết phải phức tạp, cầu kỳ. Tuy nhiên, chúng cần phải giữ đúng vai trò bổ trợ cho nội dung và phản ánh phong cách cá nhân của bạn.


11. Cải thiện ngữ pháp và phong cách viết của bạn


Khâu biên tập là rất quan trọng đối với một người viết bởi khi đó, chúng ta có thể phát hiện và sửa lỗi chính tả hoặc những câu khó hiểu trước khi xuất bản bài viết. Ngay cả những nhà văn giỏi nhất và những biên tập viên giỏi nhất có thể cũng mắc phải các lỗi sai khi viết. Vì thế, biên tập là công cụ hữu ích để chúng ta trau chuốt lại nội dung của mình.


Bạn có thể kiểm tra lỗi ngữ pháp của mình bằng cách:

 • Trong word và google doc đều có trình kiểm tra chính tả. Điều bạn nên làm là để ý những gợi ý chính tả bị lỗi có đường lượn sóng màu đỏ để sửa.

 • Bạn cũng có thể kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp, đạo văn bằng cách sử dụng các trang kiểm tra trực tuyến ví dụ như https://www.grammarly.com/grammar-check

 • Tuy vậy, đôi khi máy móc không thể phát hiện hết những lỗi sai nên người viết cần đọc lại một cách chậm rãi để sửa. Gợi ý là bạn có thể đọc to thành tiếng để xem bài viết của mình đã logic, mạch lạc hay chưa.

Ngoài ra ngữ pháp không phải là điều duy nhất chúng ta cần cải thiện để có một nội dung tốt. Phong cách viết cũng cần định hình và luyện tập để có các bài viết giá trị hơn. Để cải thiện phong cách viết của mình, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

 • Tránh sử dụng các từ liên quan đến chuyên ngành ví dụ như kỹ thuật hay công nghệ. Bạn đang viết cho con người đọc, không phải cho máy tính. Ví dụ thay vì nói “Tôi sẽ “ping” bạn khi về nhà”, hãy nói rằng “Tôi sẽ liên hệ lại với bạn khi về nhà”.

 • Nên ưu tiên những câu chủ động. Ví dụ: câu chủ động sẽ là “Anna Hrach đã viết một bài báo về cách tăng cường khả năng sáng tạo nội dung”, câu bị động là “Một bài báo hướng dẫn cách tăng cường khả năng sáng tạo nội dung được viết bởi Anna Hrach.”

 • Hãy sử dụng động từ mạnh hơn để câu văn sống động, mạnh mẽ và hấp dẫn.

Bí quyết: Bạn hãy biên tập thật kỹ trước khi xuất bản bài viết và luyện tập cải thiện phong cách viết của bạn hằng ngày. Đồng thời, bạn nên cung cấp các thông tin hữu ích bằng lối viết đơn giản và dễ hiểu thì sẽ thu hút độc giả tốt hơn.


12. Đưa ra giải pháp cho một vấn đề


Một nội dung thú vị và hữu ích sẽ phải giải quyết được các vấn đề của độc giả và đưa ra gợi ý cụ thể để họ có thể hành động ngay. Sau đây là một số gợi ý giúp bài viết của bạn phát huy tính hữu ích:

 • Hướng dẫn độc giả của bạn cách làm những việc nhất định. Nếu bạn chỉ chia sẻ những việc cần làm và lý do của nó thì chưa đủ. Tôi gợi ý là hãy chia sẻ lộ trình hoặc các bước thực hiện một số việc cụ thể (đừng chỉ dừng lại ở What và Why, điều độc giả cần là How).

 • Hãy thêm các ví dụ, kinh nghiệm, nghiên cứu và kết quả đạt được của bạn để tăng độ tin cậy cho nội dung.

 • Sử dụng hình ảnh như ảnh chụp màn hình và video. Nếu là một bài hướng dẫn cụ thể thì ảnh chụp màn hình các bước, video hướng dẫn… sẽ khiến độc giả quan tâm và ở lại bài viết lâu hơn.

 • Cung cấp tài liệu tham khảo. Đôi khi khuôn khổ bài viết có giới hạn, không thể cung cấp đầy đủ những gì độc giả mong muốn. Vì thế, bạn có thể đính kèm tài liệu tham khảo chuyên sâu như link bài viết, ebook, video... để độc giả có thể truy cập nếu họ muốn tìm hiểu thêm.

Việc chia sẻ cách thực hiện hoặc hướng dẫn (How) có thể thuyết phục người đọc rằng bạn là một chuyên gia và có khả năng cung cấp cho họ những giải pháp khả thi.


Bí quyết: Bạn hãy cung cấp miễn phí các thông tin giá trị và giải pháp cho các vấn đề của độc giả một cách chân thành.


13. Tạo ra nội dung để người đọc dễ nắm bắt thông tin


Đôi mắt thường mệt mỏi khi nhìn quá lâu vào màn hình xanh của thiết bị điện tử là có thật. Điều này đem đến thách thức khi chúng ta muốn mang nội dung dài và hữu ích (long-form) đến với độc giả của mình. Trong một bài viết trên toprankblog, Christopher Penn - người đồng sáng lập và trưởng bộ phận chiến lược dữ liệu của Trust Insights đã tiết lộ trong dự đoán tiếp thị nội dung B2B năm 2021:

“Thách thức hàng đầu chính là sự mệt mỏi trước màn hình thiết bị điện tử. Không ai muốn xem nhiều podcast, video, buổi phát trực tiếp hơn. Không ai muốn tốn nhiều thời gian trên thiết bị nữa. Vậy mọi người muốn gì? Họ cần nội dung có thể nắm bắt thông tin nhanh hơn…”

Trong 13 năm qua, Nielsen Norman Group đã thông qua các nghiên cứu và đưa ra những gợi ý tạo loại nội dung nhằm đáp ứng mong muốn của độc giả:

 • Chia nhỏ nội dung thành các phần, đoạn với các tiêu đề phụ. Sắp xếp nội dung của bạn một cách hợp lý, và tích cực xuống dòng. Sử dụng tiêu đề phụ rõ ràng, có câu hoặc đoạn chuyển tiếp để nội dung có tính logic.

 • Đừng để độc giả phải đọc quá nhiều chữ cùng lúc. Hãy thêm hình ảnh, biểu tượng hoặc trích dẫn… ở giữa các đoạn. Đây là cách tuyệt vời để độc giả thư giãn đôi mắt và có thể nhìn ra thông tin hữu ích có thể bị bỏ sót ở giữa đoạn văn.

 • Sử dụng gạch đầu dòng khi cần thiết. Việc sử dụng gạch đầu dòng giúp độc giả tóm tắt nhanh những thông tin hữu ích. Và chúng đặc biệt quan trọng khi viết về danh sách các hướng dẫn hoặc các bước cần thực hiện.

 • Đừng sử dụng những câu hoặc đoạn quá dài. Hãy sử dụng dấu “,” và “.” khi cần thiết. Những câu ngắn mà đầy đủ ý sẽ đọng lại trong tâm trí độc giả tốt hơn.

Việc chia nhỏ nội dung và giúp khách hàng dễ nắm bắt thông tin có thể không khó. Tuy nhiên, một số kiểu nội dung dù đã ngắt đoạn nhưng vẫn khó nắm bắt hơn. Ví dụ như tài liệu hướng dẫn từng bước sẽ dễ đọc và hữu ích hơn là những dạng bài dài (long-form). Mặc dù vậy, nếu độc giả đủ kiên nhẫn và nội dung của bạn thú vị thì những dạng bài dài vẫn được ưa chuộng vì các giá trị mà nó đem lại.


Bí quyết: Bạn đừng lúc nào cũng chia nhỏ nội dung chỉ vì được khuyên làm như vậy. Hãy cân nhắc các ý tưởng chính mà bạn đang cố gắng truyền đạt và tách nội dung thành từng đoạn tương ứng với các ý tưởng, chủ đề hoặc phần đó.


14. Thêm giọng điệu (tone & voice) vào nội dung


Khi nói đến nội dung, chúng ta đều biết ngôn từ rất quan trọng. Nhưng đôi khi cách diễn đạt còn quan trọng hơn những gì chúng ta nói.


Trang Psychology Today có chia sẻ kết quả một nghiên cứu về bộ não người như sau.


Hình ảnh chụp cộng hưởng từ (fMRI) cho thấy khi đánh giá thương hiệu, người tiêu dùng chủ yếu sử dụng cảm xúc (cảm xúc và trải nghiệm cá nhân) chứ không phải thông tin (thuộc tính, nét đặc trưng và giá trị thật của thương hiệu).


Điều này gợi lên ý tưởng là chúng ta có thể lặp đi lặp lại trong tâm trí độc giả về lý do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của chúng ta. Tuy nhiên độc giả hoặc khách hàng tiềm năng sẽ tương tác tốt hơn nếu có cảm xúc đằng sau những sự thật đó. Cách tốt nhất để thêm cảm xúc vào nội dung là thêm giọng điệu (tone & voice) của bạn hoặc thương hiệu của bạn. Điều này nghĩa là:

 • Giọng nói (Voice): thể hiện tính cách hoặc thương hiệu của chúng ta. Giọng nói là cố định và không bao giờ thay đổi.

 • Giai điệu (Tone): đây là yếu tố có thể thay đổi, tùy thuộc vào tình huống và có thể được điều chỉnh dựa trên nhu cầu.

Bản thân một người viết nội dung sẽ có tính cách, cá tính cố định. Tuy nhiên, khi viết thì tùy vào đối tượng người đọc mà ta sẽ thay đổi giọng điệu (tone) cho phù hợp. Ví dụ khi viết cho trẻ nhỏ, bạn phải có giọng điệu nhẹ nhàng, đáng yêu, sẽ khác với khi viết cho các cặp vợ chồng.


Bí quyết: Bạn hãy xác định giọng điệu của bạn hoặc thương hiệu, tìm hiểu về độc giả và kiểu nội dung mình sẽ viết để xác định tone phù hợp.


15. Đưa ra đoạn trích dẫn hữu ích


Dù chúng ta đã nỗ lực truyền đạt nội dung một cách hữu ích và dễ hiểu, nhưng với những bài dài và có quá nhiều thông tin cần nhớ, người đọc có thể không nhớ hết mọi thứ. Trong trường hợp này, bạn hãy chọn một đoạn trích dẫn phù hợp để lưu dấu ấn trong tâm trí độc giả.


Bạn không cần tự sáng tác tất cả trích dẫn trong bài viết của mình. Hãy thử sử dụng trích dẫn từ những người khác, miễn là nó có liên quan đến chủ đề bài viết và ghi nguồn đầy đủ.


Bí quyết: Đoạn trích dẫn có thể là một đoạn gây tò mò trong bài viết của bạn, một câu nói nổi tiếng của ai đó có liên quan, một câu hỏi hoặc lựa chọn đáp án để kích thích cả những người chưa đọc bài viết của bạn.


16. Nói chuyện trực tiếp với độc giả của bạn


Một điều rất quan trọng là nội dung của bạn nên tập trung vào độc giả của mình. Bởi độc giả chỉ quan tâm đến mục tiêu, nhu cầu, câu hỏi và cách giải quyết các vấn đề của họ. Bạn chỉ nên nhắc đến mình và thương hiệu của mình khi lấy ví dụ hoặc để nói đến một tính năng nào đó có ích cho độc giả.


Trong các bài viết cho khách hàng hoặc thậm chí cả blog cá nhân, bạn hãy chú ý sử dụng “bạn, chúng ta, của bạn” nhiều hơn là “tôi, chúng tôi”. Điều này để độc giả đồng cảm và thấy mình được quan tâm.


Bí quyết: Hãy tìm hiểu, phân tích các thông tin về khách hàng và đảm bảo bạn đang đi từ chính vấn đề của họ để tìm ra giải pháp hữu ích.


Nguồn thông tin: 16 Techniques to Power Up Your Content Creation (convinceandconvert.com)