15 cách cải thiện kỹ năng viết & chúng có thể thay đổi cuộc sống của bạn

Bạn có biết rằng những kỹ năng viết có sức mạnh để thay đổi cuộc sống của bạn và cuộc sống của những người đọc tác phẩm của bạn?

Vì vậy, điều hợp lý là viết tốt hơn - rõ ràng hơn, trôi chảy hơn và đẹp mắt hơn - thậm chí còn có sức ảnh hưởng to lớn cho cả bạn và người đọc của bạn.


1. Cải thiện bài viết của bạn mỗi ngày

Nếu bạn nghiêm túc về việc cải thiện kỹ năng viết của bản thân thì bạn sẽ biết cách dành thời gian cho nó mỗi ngày, mặc dù đó chỉ là 15 phút viết ngắn ngủi. Bạn thực hiện công việc viết lách mỗi ngày một cách đều đặn ngay cả khi bạn không còn tâm trạng hay cảm xúc để viết.

Bạn không biết chủ đề mình cần viết là gì?

Hãy thử áp dụng những câu hỏi sau:

- Bạn biết ơn điều gì trong thời điểm này?

- Điều gì làm bạn tức giận - hay buồn - hay vui?

- Bạn nghĩ gì khi nhìn xung quanh?

- Bạn sẽ làm gì hôm nay?

Tâm trí con người thích tiếp cận và biết mọi thứ. Hãy cho nó cơ hội khám phá và viết về những gì mà xảy ra trong đầu bạn hoặc trong đầu của một trong những nhân vật trong câu chuyện của bạn.


2. Tăng sức mạnh trong ngôn từ của bạn

Nạn không nên ép buộc bản thân phải cố tìm cho bằng được từ ngữ “khủng” nhất để có thể gây ấn tượng với độc giả của mình nhưng bạn vẫn phải luyện tập chăm chỉ để tăng vốn từ vựng. Bạn càng biết nhiều từ, bạn càng có nhiều khả năng tìm thấy những từ thích hợp để gợi lên những hình ảnh mà bạn muốn người đọc nhìn thấy - mà không cần dựa vào các công cụ sửa đổi được sử dụng quá mức.


3. Sử dụng “dấu câu” một cách tinh tế

Thay đổi dấu câu và độ dài câu giúp bạn tạo ra một nhịp điệu nhất định cho bài viết của mình, giữ sự chú ý của người đọc. Không ai muốn đọc một loạt các câu quá ngắn không hàm chứa đầy đủ các ý nghĩa hoặc quá dài và khó hiểu.

Thay đổi nhịp điệu câu của bạn, sử dụng dấu câu để tạo điểm dừng là cách để bạn tôn trọng sự chú ý và thời gian của độc giả.


4. Tôn trọng thời gian và năng lực của độc giả của bạn

Đừng lãng phí thời gian của độc giả bằng “sự không rõ ràng” trong từ ngữ và cả nội dung xuyên suốt. Loại bỏ các câu văn lạc đề và tập trung vào thông điệp của bạn rồi từ đó phát triển nội dung.


5. Viết một lần, biên tập hai lần (và nhiều hơn thế)

Viết là viết lại. Có thể bạn đã nghe thấy điều này trước đây, nhưng HW2P rất muốn nhắc lại thêm lần nữa! Để làm cho văn bản của bạn trở nên thú vị và chuyên nghiệp, bạn sẽ cần chỉnh sửa nó ít nhất hai lần.

Đây là lý do tại sao các biên tập viên chuyên nghiệp thường có xu hướng thực hiện ít nhất ba lần chỉnh sửa tác phẩm của khách hàng trước khi trả lại. Đôi mắt của họ luôn mở để “săn lùng” các chi tiết cần sửa lại.

Là một writer, bạn cũng nên như vậy. Dành thời gian để chỉnh sửa cẩn thận công việc của mình là điều vô cùng quan trọng.


6. Hãy để bài viết của bạn được “thở”

Tuy nhiên, trước khi bạn đi sâu vào chỉnh sửa, hãy dành thời gian cho bản thân và công việc khác của mình. Dưới đây là một số ý tưởng để làm với chính mình trong thời gian nghỉ:

Đọc một cuốn sách (không phải cuốn bạn đã viết).

Viết về một thể loại văn học nào đó hoàn toàn khác (một cuốn sách mới, mục tạp chí, truyện ngắn, thơ v.v.).

Hãy ra ngoài, và làm một điều gì đó xã hội.

Sắp xếp lại đồ đạc của bạn và dọn dẹp không gian làm việc của bạn.

Dành ít nhất một ngày để làm việc trên một loại dự án khác.

Bạn sẽ quay trở lại với công việc của mình với một cái đầu rõ ràng hơn và đôi mắt “tươi mới” hơn!


Ảnh: Annie Spratt

7. Đọc những tác phẩm tuyệt vời

Nếu bạn muốn viết tốt, đọc sách là điều không thể thiếu. Hãy đọc những cuốn sách khiến bạn phải thốt lên rằng: “Ước gì tôi có thể viết như thế này.”

Tạo một danh sách các cuốn sách và các ấn phẩm khác khiến bạn đắm chìm và viết tốt đến mức bạn muốn đọc to và dành thời gian cho chúng mỗi ngày.


8. Sao chép những bài viết tuyệt vời

Hãy hiểu điều này theo nghĩa đen. Tức là bạn sẽ sao chép những câu văn bạn yêu thích trong một cuốn sổ tay của mình, trên phần mềm take note - bất cứ thứ gì giúp bạn có thể lưu giữ lại những ý tưởng và những câu văn tuyệt vời.


9. Tránh các trạng từ không cần thiết

“Nếu bạn thực sự, khao khát, chân thành muốn giữ vững sự chú ý của người đọc, hãy bỏ tất cả các trạng từ không cần cần thiết.”

Hãy bắt đầu luôn từ câu này, HW2P sẽ sửa lại:

“Nếu bạn muốn giữ vững sự chú ý của người đọc, hãy bỏ tất cả các trạng từ không cần cần thiết.”

Tốt hơn rồi đó!


10. Loại bỏ những câu văn/ từ ngữ sáo rỗng

Và cũng giống như bạn muốn tránh những trạng từ không cần thiết và bất cứ điều gì làm chậm quá trình đọc của độc giả từ câu này sang câu tiếp theo - làm họ mất tập trung (khiến họ đảo mắt hoặc nhăn hai lông mày của họ) - bạn nên loại bỏ những câu văn sáo rỗng chỉ đơn giản giúp bạn tăng thêm số câu văn mà không mang lại giá trị ý nghĩa nào.


11. Đơn giản là tốt nhất

Hãy truyền tải thông điệp của bạn một cách rõ ràng, đơn giản và thanh lịch.

Có câu nói: “Người viết thông minh là người viết cho nhiều người có thể hiểu.”

Nó không có nghĩa là bạn không cần sáng tạo và tìm tòi những thứ mới mẻ, nhưng đừng quá tham vọng sử dụng những từ ngữ cao siêu nhưng lại khó hiểu cho độc giả của bạn!


12. Cắt bỏ dư thừa

Cắt bỏ bất kỳ câu hoặc mệnh đề nào nói cùng một điều bạn đã nói trước đó với các từ khác nhau. Hầu hết, chúng chỉ là một sự lãng phí từ ngữ và sự chú ý của bạn.

Hãy “làm sạch” hầu hết những thứ này trong quá trình chỉnh sửa.


13. Cung cấp thông tin với “liều lượng nhỏ”

Các câu ngắn dễ đọc và xử lý hơn các câu dài, lan man với nhiều mệnh đề được xâu chuỗi lại với nhau. Đôi khi, bạn sẽ muốn có sự tham gia của một vài mệnh đề trong câu, sử dụng dấu câu đúng. Nhưng một loạt các câu ghép - với hai mệnh đề được nối với một số từ kết hợp, dấu chấm phẩy hoặc dấu hai chấm - có thể gây khó khăn cho người đọc hơn là một chuỗi các câu đơn giản.

Khi bạn cố gắng nhồi nhét nhiều thông tin vào một câu, bạn thường sẽ phải hy sinh sự rõ ràng và sự chú ý của người đọc.


14. Mỗi câu chỉ nên thể hiện 1 lớp nghĩa nhất định

Cũng giống như với các mệnh đề, bạn sẽ muốn cẩn thận về việc xâu chuỗi quá nhiều ý tưởng/ ý nghĩa/ thông điệp trong một câu. Một thường là đủ.

Ví dụ: bạn có thể viết rằng A là B và cũng là C, nhưng cố gắng tránh liên kết hai ý tưởng khác nhau với nhau trong cùng một câu. Thay vì nói rằng A là B và, nhân tiện, C không giống như D sẽ rất khó hiểu cho người đọc.


15. Tìm hiểu các quy tắc - và học cách phá vỡ chúng khi cần thiết

Khi nói đến văn bản sáng tạo, có vài điều tuyệt đối. Với tiểu thuyết, nó rất nhiều tiêu chuẩn để xem xét các đoạn câu - đặc biệt là trong đoạn hội thoại. Cải thiện ngữ pháp của bạn bằng cách giữ các quy tắc phục vụ cho mục đích viết của bạn và phá vỡ những quy tắc không có giá trị.


------

Tham gia group Writers Connect để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích.

#writerslife #fromhobbywritertopro

73 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả