12 mẹo dễ dàng để mang cá tính của bạn vào bài viết

Một nguyên tắc cơ bản của tiếp thị nội dung là bạn phải thu hút độc giả của mình. Bạn có thể làm điều này theo nhiều cách nhưng viết nội dung một cách cá tính đã được chứng minh là một trong những cách hiệu quả nhất.


Tạo nội dung giải trí, có thể là một thách thức. Để làm cho các phần nội dung tiếp theo của bạn tỏa sáng hơn nữa, dưới đây là 12 mẹo dễ thực hiện để đóng gói cá tính hơn vào bài viết của bạn.


Mẹo 1: Kể một câu chuyện hay

Mọi người thích những câu chuyện. Bí kíp là đưa ra một câu chuyện có cả giá trị giải trí và thông điệp trùng khớp với mục đích (hoặc nhiệm vụ) của nội dung của bạn. Làm điều này, và bạn có thể sẽ giữ độc giả của bạn lâu hơn một chút.

Trong blog của mình, Kevin Duncan đưa ra một ví dụ điển hình về việc làm thế nào để thu hút bằng một giai thoại. Một giai thoại thú vị có thể là “thuốc giải độc” cho bài viết trên blog của bạn. Như ông giải thích:


“Khi được sử dụng đúng cách, các giai thoại có thể thu hút sự chú ý của độc giả. Tất nhiên, bạn không nên quá lạm dụng nó. Nhưng khi được sử dụng trong chừng mực, những giai thoại có thể là một người bạn thân nhất của Blogger.”


Mẹo 2: Những nội dung tác động đến cảm xúc người đọc

Jonah Berger, tác giả của cuốn sách Contagious, đã xem xét các yếu tố phổ biến trong số những câu chuyện được chia sẻ nhiều nhất trên phương tiện truyền thông xã hội. Khi phải viết trong một bài báo cho Tạp chí Nghiên cứu Tiếp thị, ông đã phân tích 7.000 bài báo từ Thời báo New York. Cùng với việc phát hiện ra rằng những câu chuyện hay về tin tức của người Hồi giáo được chia sẻ thường xuyên hơn nhiều so với những câu chuyện xấu về tin tức của người Hồi giáo.


Jonah cũng phát hiện ra một điều đáng ngạc nhiên: những câu chuyện gợi ra một phản ứng cảm xúc - ngay cả khi phản hồi đó thường được coi là tiêu cực như tức giận, thất vọng hoặc lo lắng - có nhiều khả năng được chia sẻ hơn là nội dung không thu hút cảm xúc người đọc.


Để tạo ra những câu chuyện hấp dẫn, giàu cảm xúc:

- Thêm vào văn bản của bạn với những từ cảm xúc.

- Kể những câu chuyện được thiết kế để gợi ra những câu trả lời cụ thể.

- Định hình lời văn tổng thể để phù hợp với cảm xúc mà bạn đang thu hút.


Mẹo 3: Đặt câu hỏi tu từ

Các câu hỏi tu từ khiến người đọc tự suy nghĩ, dù chỉ trong giây lát, thay vì chỉ đơn giản là tiếp nhận thông tin.


Printwand.com, một trang web giúp các nhà tiếp thị định hình nội dung có đưa ra quan điểm:

Với văn bản, một cuộc trò chuyện hoàn toàn là một chiều. Khán giả không có cơ hội để đáp ứng. Do đó, các câu hỏi tu từ phải phục vụ một mục đích khác: khiến khán giả suy nghĩ về thông điệp thương hiệu của bạn và thuyết phục họ hành động.


Thật vậy, các câu hỏi đóng một vai trò rất lớn trong giao tiếp bằng lời nói và mặc dù viết có thể phần lớn là một chiều, bạn vẫn có thể viết câu hỏi để thu hút độc giả.


Một nguyên tắc nhỏ để tránh “sự quá liều” cho các câu hỏi tu từ là bao gồm không quá hai trong 500 từ (và thậm chí những từ đó nên được đặt cách nhau). Xử lý đúng cách, các câu hỏi tu từ là một công cụ mạnh mẽ trong bộ công cụ của những nhà văn giỏi.


Mẹo 4: Định dạng văn bản

Nếu các từ của bạn là sơn, định dạng của bạn là khung vẽ - và không có kiệt tác nào được tạo ra trên một chiếc khăn ăn. Việc sử dụng tốt khoảng cách đoạn, loại in đậm, phông chữ in nghiêng và các định dạng khác như danh sách gạch đầu dòng hoặc đánh số có thể làm cho nội dung của bạn trở nên dễ đọc hơn.


Viết các đoạn văn ngắn để giữ cho độc giả của bạn không bị nhàm chán theo cách trực quan. Sử dụng chữ nghiêng để thêm điểm nhấn cho các từ khóa. Tương tự như vậy, in đậm các từ khóa là một cách mạnh mẽ để nhấn mạnh.


Cuối cùng, sử dụng các biểu tượng để giúp nội dung của bạn truyền đạt ý nghĩa, cảm xúc tốt hơn. Dấu gạch ngang - cũng như dấu ngoặc đơn - là một cách tuyệt vời để bao gồm thông tin bổ sung (mặc dù vậy, hãy nhớ rằng dấu ngoặc đơn có thể làm cho thông tin có vẻ giống như một ghi chú).Mẹo 5: Mở rộng vốn từ vựng của bạn

Không ai nói nội dung của bạn phải hát như Shakespeare, nhưng cải thiện vốn từ vựng của bạn đến mức bạn có thể chọn những từ mà mọi người chưa từng nghe thấy trong cuộc sống hàng ngày của họ là một cách tuyệt vời để thêm cá tính vào nội dung của bạn. Hãy sử dụng từ điển trực tuyến để tìm các từ thay thế thú vị hơn cho các từ phổ biến.


Nhưng cũng như tất cả những lời khuyên này, đừng làm quá. Làm tràn ngập nội dung của bạn với quá nhiều ngôn ngữ cao siêu có thể khiến độc giả của bạn mất hứng thú. Sử dụng các từ tuyệt vời một cách tự nhiên, nhưng đảm bảo sản phẩm cuối cùng của bạn phù hợp với kỳ vọng của khán giả.


Mẹo 6: Quan tâm đến chủ đề của bạn

Làm thế nào bạn có thể mong đợi người đọc của bạn quan tâm đến những gì bạn viết nếu bạn không có hứng thú với việc viết nó? Nếu bạn nghĩ rằng chủ đề khô khan và nhàm chán, hãy nghiên cứu cho đến khi bạn tìm thấy những gì làm cho nó hấp dẫn.


Mẹo 7: Đọc nội dung giải trí

Làm cho văn bản của bạn trở nên cá tính hơn không hẳn có nghĩa là mang nhiều tính cách của bạn vào văn bản hơn. Bằng cách đọc nội dung giải trí - hư cấu hoặc phi hư cấu - bạn sẽ thấy bài viết của mình được truyền cảm hứng từ các phong cách và giọng nói khác.


Theo dõi một vài tạp chí, thỉnh thoảng chọn một cuốn tiểu thuyết và theo dõi các blog mà bạn ngưỡng mộ. Đây không chỉ là những cách tuyệt vời để học hỏi cách viết mà còn còn giúp bạn hiểu bản thân hơn.


Mẹo 8: Bao gồm các thông tin hấp dẫn

Mọi người đọc vì hai lý do: để giải trí và học hỏi.


Trong bài đăng trên blog của mình, Jakob Nielsen thảo luận nghiên cứu về lý do tại sao độc giả (đặc biệt là độc giả trực tuyến) bị lôi cuốn vào những thông tin hấp dẫn. Có thể nói, nếu bạn có thể vừa giáo dục vừa giải trí, mọi người sẽ thích tác phẩm của bạn vì những thông tin tuyệt vời mà họ học được và bạn sẽ có thể viết nội dung thú vị hơn để thu hút khán giả.


Mẹo 9: Viết như bạn nói

Thay vì thay đổi cách bạn giao tiếp vì bạn ở đằng sau máy tính, hãy viết bằng chính giọng nói và sự nhiệt tình mà bạn sử dụng khi kể chuyện cho bạn bè. Giao tiếp rõ ràng và cá nhân như bạn làm trong cuộc sống hàng ngày là cách để mang tính cách của bạn truyền vào văn bản của bạn.

Để tìm hiểu thêm về cách viết như bạn nói - hãy xem lời khuyên sau đây của tác giả Whitney Ryan:


“Luôn trung thực với con người bạn và đừng cố gắng làm hài lòng tất cả . Chúng ta đều có tiếng nói độc đáo của mình, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng giọng nói của mình. Luôn luôn.”


Mẹo 10: Tạo sự hồi hộp

Tạo sự hồi hộp là một trong những kỹ năng được thèm muốn nhất và là lý do các tác giả Stephen King và James Patterson có thể bán những cuốn sách bay khỏi kệ nhanh chóng.

Bạn có thể xây dựng sự hồi hộp ngay cả khi bạn không viết một cuốn tiểu thuyết bí ẩn. Hãy tự hỏi phần thú vị nhất của tác phẩm của bạn là gì và xây dựng theo hướng dần tiết lộ. Tinh tế đề cập đến một số cái nhìn sâu sắc mới và mạnh mẽ mà bạn dự định tiết lộ. Tiết lộ từng chút một, làm sáng tỏ các chi tiết và xây dựng sự hồi hộp.


Mẹo 11: Ném quy tắc ngữ pháp vào gió

Giáo viên lớp bốn của bạn hẳn sẽ nổi điên nếu cô ấy biết bạn thường bắt đầu câu với từ ngữ “và”.

Nhưng sự thật là hãy viết những gì bạn muốn nếu bạn không muốn bị đánh đồng.


Mẹo 12: Có điều gì đó đặc biệt

Thật khó để mang cá tính vào trong nội dung của bạn nếu tất cả những gì bạn đang làm là lặp lại những gì người khác đã viết. Mang đến kiểu độc đáo thực sự thu hút mọi người ngay cả khi bạn đang nói về những trải nghiệm mà bạn kiếm được.


Có lẽ cách nhanh nhất để đóng gói tính cách vào nội dung của bạn là nói điều gì đó mới hoặc khác biệt. Điều đó không có nghĩa là mọi nội dung phải là một tuyên ngôn duy nhất. Nhưng nếu bạn có thể tìm thấy một cái gì đó mới mẻ để nói hoặc một cách mới để phân tích thông tin, hãy áp dụng.

125 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả