top of page

10 bước để bắt đầu viết một cuốn sách

Viết thì dễ. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm ra lỗi sai. –Mark Twain


Phần khó của một cuốn sách là khả năng nó sẽ không được xuất bản. Trong bài viết này, Writer's Life sẽ cung cấp cho các bạn 10 bước để viết một cuốn sách - nếu bạn mong muốn cuốn sách của mình được xuất bản, hãy chắc chắn rằng nó là một tác phẩm hoàn thiện.


Đầu tiên, hãy đánh giá một cách tổng quát, bạn cần những gì để viết một cuốn sách:


- Bắt đầu: Bạn phải bắt đầu viết. Điều này nghe có vẻ rõ ràng, nhưng nó có thể là bước bị bỏ qua nhất trong quy trình. Bạn viết một cuốn sách bằng cách quyết định đầu tiên những gì bạn sẽ viết và cách bạn sẽ viết nó.


- Giữ động lực: Một khi bạn bắt đầu viết, bạn sẽ phải đối mặt với sự nghi ngờ và áp đảo bản thân và hàng trăm đối thủ khác. Lập kế hoạch trước cho những trở ngại đó đảm bảo bạn sẽ không bỏ cuộc khi chúng đến.


- Kết thúc: Không ai quan tâm đến cuốn sách mà bạn gần hoàn thiện. Điều đó có nghĩa là, độc giả chỉ muốn đọc bài viết bạn thực sự đã hoàn thành, điều đó có nghĩa là điều khiến bạn trở thành một nhà văn không phải ở khả năng bạn bắt đầu một dự án viết sách mà là việc bạn hoàn thành nó như thế nào.


Dưới đây là 10 mẹo đơn giản nằm trong mỗi giai đoạn chính này cộng thêm 10 mẹo “thưởng”. Writer's Life hy vọng họ sẽ giúp bạn giải quyết và hoàn thành cuốn sách bạn mơ ước viết.


Ảnh: Freddie Marriage

Giai đoạn 1: Bắt đầu

Tất cả chúng ta phải bắt đầu từ một điều gì đó. Với việc viết một cuốn sách, giai đoạn đầu tiên bao gồm bốn phần:


1. Quyết định chủ đề cuốn sách

Bí kíp để có một cuốn sách thu hút là hãy tập trung viết về một cái gì đó. Hãy bắt đầu chủ đề đó với một câu, sau đó kéo dài thành một đoạn và một trang. Sau đó, viết ra một mục lục để giúp bạn theo dõi khi bạn viết, sau đó chia mỗi chương thành một vài phần. Hãy nghĩ về cuốn sách của bạn, về lúc bắt đầu, giữa và kết thúc.


2. Đặt mục tiêu viết bao nhiêu từ mỗi ngày

John Grisham bắt đầu sự nghiệp viết lách của mình với tư cách là một luật sư và là một người cha - nói cách khác, anh ấy thực sự bận rộn. Tuy nhiên, anh thức dậy sớm hơn một hoặc hai giờ mỗi sáng và viết một trang mỗi ngày. Sau một vài năm, anh ấy đã có một cuốn tiểu thuyết. Một trang mỗi ngày chỉ khoảng 300 từ. Bạn không cần viết nhiều. Bạn chỉ cần viết thường xuyên. Đặt mục tiêu hàng ngày sẽ cung cấp cho bạn một điều gì đó để nhắm đến. Đặt những mục tiêu nhỏ và có thể đạt được để bạn có thể đạt được mục tiêu của mình mỗi ngày và bắt đầu xây dựng động lực.


3. Lên lịch trình viết sách mỗi ngày của bạn

Sự nhất quán làm cho sự sáng tạo dễ dàng hơn. Bạn cần một thời hạn hàng ngày để thực hiện công việc của mình - đó là cách mà bạn sẽ hoàn thành việc viết một cuốn sách. Hãy thoải mái nghỉ một ngày, nếu bạn muốn, nhưng lên lịch trước. Không bao giờ để thời hạn trôi qua. Đặt thời gian viết thường xuyên sẽ đảm bảo rằng bạn không phải suy nghĩ khi nào bạn sẽ viết. Khi bạn sắp xếp thời gian để viết, thì đó là thời gian để viết.


4. Viết ở một nơi nào đó bạn thích

Nó không quan trọng nếu nó là một bàn làm việc hoặc một nhà hàng hoặc bàn bếp. Nó chỉ cần khác với nơi bạn làm các hoạt động khác. Đặt vị trí viết của bạn thành một không gian đặc biệt, để khi bạn ở trong đó, bạn sẽ sẵn sàng làm việc. Nó sẽ nhắc nhở bạn về cam kết của bạn để hoàn thành cuốn sách này. Một lần nữa, mục tiêu ở đây là không suy nghĩ và chỉ bắt đầu viết.


Giai đoạn 2: Thực hiện công việc

Bây giờ, đã đến lúc để ngồi xuống và làm việc nghiêm túc, có hiệu quả và tạo ra lợi nhuận. Ở đây, Writer's Life sẽ tập trung vào 3 mẹo tiếp theo để giúp bạn hoàn thành cuốn sách:


5. Đặt ra tổng số từ bạn sẽ viết

Khi bạn đã bắt đầu viết, bạn cần tổng số từ cho cuốn sách của mình.

Hãy suy nghĩ về lợi nhuận và chia mỗi chương thành các độ dài gần bằng nhau. Dưới đây là một số nguyên tắc hướng dẫn chung:

10.000 từ = một cuốn sách nhỏ hoặc sách trắng. Thời gian đọc = 30-60 phút.


20.000 từ = Sách điện tử ngắn hoặc tuyên ngôn. Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản là một ví dụ về điều này, với khoảng 18.000 từ. Thời gian đọc = 1-2 giờ.


40.000 - 60.000 từ = sách phi hư cấu tiêu chuẩn / tiểu thuyết. The Great Gatsby là một ví dụ về điều này. Thời gian đọc = 3-4 giờ.


60.000 - 80.000 từ = cuốn sách phi hư cấu dài / tiểu thuyết có độ dài tiêu chuẩn. Hầu hết các cuốn sách Malcolm Gladwell phù hợp với phạm vi này. Thời gian đọc = 4-6 giờ.